Cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn vị chi tiết từ A đến Z
Bên cạnh thịt trâu hun khói, thịt lợn gác bếp cũng là món đặc sản Tây Bắc được đông đảo người dùng yêu thích. Ai đã từng được một lần thưởng thức món đặc sản này đều không thể nào quên được vị dai ngọt của thịt hòa quyện cùng vị cay cay nồng nồng đặc trưng của các loại gia vị núi rừng. Nếu như bạn muốn tự tay làm món đặc sản này cho gia đình, người thân, bạn bè thì hãy xem ngay hướng dẫn chi tiết cách làm thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé!
Thịt lợn gác bếp là một trong những món đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Bất cứ ai đến đây cũng phải mua đôi ba cân thịt về làm quà. Chính vì vậy, giá bán của thịt lợn gác bếp không phải là thấp. Song, không phải ai cũng biết địa chỉ mua hàng chuẩn, đảm bảo chất lượng ở đâu. Nên nhiều chị em muốn tự tay làm món ngon này cho gia đình để vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, khi nhắc đến món đặc sản này, không ít chị em “bó tay” vì nghĩ cách làm thịt lợn gác bếp chắc hẳn sẽ rất phức tạp, khó khăn. Nhưng thực tế, nếu bạn biết được công thức thì hoàn toàn có thể làm thành công món thịt lợn đặc trưng cho vùng núi Tây Bắc này.
Vậy cách làm món thịt lợn gác bếp chuẩn vị như thế nào? Cần phải chuẩn bị những nguyên liệu, gia vị nào? Cách hun khói cho món thịt này thật ngon, thật đúng ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp chi tiết trong phần tiếp theo của bài viết. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!
Cách làm thịt lợn gác bếp từ A đến Z
Để làm được món thịt lợn gác bếp thật ngon bạn cần lựa chọn các nguyên liệu thật kỹ càng, chỉn chu. Nguyên liệu càng ngon, càng đầy đủ thì thành phẩm làm ra càng chuẩn vị hơn.
Nguyên liệu chính của món thịt lợn gác bếp đó chính là thịt lợn bắp hoặc thịt thăn lợn. Bạn nên chọn mua thịt ngay khi vừa mổ, thịt còn ấm nóng. Có thể dùng khăn hoặc giấy sạch lau sạch tiết, bụi bẩn trên miếng thịt. Không nên rửa thịt với nước hoặc chần thịt qua nước sôi thì làm thế sẽ khiến cho thịt mất đi vị ngọt tự nhiên.
Ngoài thịt lợn thì các loại gia vị tẩm ướp cùng với thịt cũng quan trọng không kém. Chị em cần chuẩn bị gia vị ướp thịt gồm có gừng già, muối hột, ớt tươi, mắc khén, hạt dổi, hạt tiêu. Đây là những gia vị chính của món thịt lợn gác bếp. Ngoài ra, chị em có thể thêm nước mắm ngon, hạt điều để thịt có màu sắc bắt mắt hơn.
Để món thịt lợn gác bếp có vị khói oi oi chuẩn hương vị Tây Bắc, chị em còn cần chuẩn bị thêm bã mía, vỏ cam quýt khô và củi đốt để hun thịt. Nếu có thể dùng củi bàng tang để hun thịt là tốt nhất. Còn nếu không có củi này, chị em có thể mua loại củi chuyên đốt cho ra than hồng rực cũng được.
Xem thêm: Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc đúng điệu
Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các loại nguyên vật liệu kể trên, chị em có thể bắt tay vào làm món thịt lợn gác bếp theo cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn vị Tây Bắc dưới đây!
– Bước 1: Thái thịt lợn thành các miếng dài, to dọc theo thớ thịt. Chị em có thể áng chừng cắt thịt thành các miếng nặng khoảng 3 lạng. Không nên cắt bé hơn vì khi hun thịt có thể bị khô cứng.
– Bước 2: Gừng già cạo sạch vỏ băm nhỏ cùng với ớt tươi. Mắc khén rang xay thành bột. Ướp thịt cùng với gừng, ớt, bột mắc khén, cùng các gia vị còn lại trong khoảng thời gian từ 3 – 4 tiếng để thịt ngấm gia vị.
– Bước 3: Sau khi thịt ngấm gia vị, chị em xiên thịt vào que tre hoặc dùng dây buộc thịt lên cây phơi, phơi từ 1 đến 2 nắng để thịt se mặt là được. Bước này giúp cho thịt dai hơn, ngon hơn cũng như rút ngắn thời gian hun chín thịt.
– Bước 4: Dùng tôn quây thành một lò tự chế để hun thịt. Phía dưới đặt một chậu than hoặc bếp than để lấy khói hun thịt. Cần đốt hồng thanh trước, sau đó mới gác thịt lên trên bếp, cách mặt bếp khoảng 1m rồi hun khói. Thời gian hun thịt có thể từ 3 đến 4 tiếng tùy theo độ dày của miếng thịt.
– Bước 5: Sau khi thịt chuyển sang màu nâu đen, chị em lấy thịt xuống, cho vào trong chõ đồ xôi, hấp chín thịt trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó, lại tiếp tục cho thịt lên hun khói đến khi có độ khô như ý thì bỏ xuống. Để nguội thịt rồi đóng gói túi chân không rồi cho vào trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt được lâu hơn.
Lưu ý khi làm thịt lợn gác bếp
– Chị em nên chọn thịt mông, thịt thăn hoặc thịt bắp để làm thịt lợn gác bếp vì thịt ở các bộ phận này vừa có độ dai, lại không dính nhiều mỡ bèo nhèo nên đỡ hao hơn thịt ở các bộ phận khác.
– Khi hun thịt, chị em cần chú ý trông chừng chậu chứa than để tiếp củi khi cần, tránh cho lửa bị tắt giữa chừng hoặc khói không đều khiến thịt khó chín. Để không phải tiếp củi thường xuyên, chị em có thể dùng củi to cho vào bếp. Còn bã mía cùng với vỏ cam, quýt khô thì tiếp liên tục để tạo mùi thơm cho khói, giúp cho thịt thơm hơn.
– Thực hiện thành công cách làm thịt lợn gác bếp này, chị em sẽ có được thành phẩm là những miếng thịt lợn khô có màu nâu cánh gián đậm, thớ thịt bên trong có màu hồng hấp dẫn. Thịt có mùi oi oi đặc trưng của khói cùng với vị cay cay nồng nồng của các loại gia vị đã tẩm ướp. Bạn có thể thưởng thức món thịt lợn gác bếp này bằng cách cho thịt vào quay lò vi sóng rồi xé nhỏ, chấm kèm với tương ớt hoặc chẩm chéo đều rất ngon.
Nếu bạn không có thời gian mà vẫn muốn thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Mời bạn hãy liên hệ ngay với hutu.vn chúng tôi sẽ cung cấp tận nơi cho bạn, trân trọng!